Khám phá văn hoá Chăm Pa cổ tại tháp bà Nha Trang

Là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng, được nhiều du khách nước ngoài yêu thích. Tháp Bà Nha Trang sở hữu kiến trúc điển hình của Vương quốc Chăm cổ xưa. Đồng thời hiện lên dấu ấn đặc trưng, thời kỳ đỉnh cao của văn hoá Hindu giáo. Dù không rực rỡ, không phải là điểm check in sang chảnh hay hot hi. Nhưng nơi đây vẫn khiến nhiều du khách ghé đến khi du lịch Nha Trang. 

1. Vài nét về Tháp Bà Nha Trang

Là một quần thể tháp cổ của người Chăm Pa, được xây dựng trong thời kỳ Hindu giáo cực thịnh. Dù đến hiện nay, qua thời gian, Tháp đã bị bào mòn không ít. Ponagar là tên gọi thông thường cho toàn bộ khu di tích, nhưng thực chất đây là tên gọi của tháp cao nhất. 

thap-ba-nha-trang-1

Nguồn sưu tầm

Tháp Bà không chỉ là nơi chứa đựng nhiều giá trị về văn hoá, lịch sử, kiến trúc, tôn giáo và tín ngưỡng. Nơi đây còn là nơi lưu giữ rất nhiều các dấu ấn Chăm Pa cổ đại. Hơn nữa, cũng là nơi thờ vị thần quan trọng nhất trong tín ngưỡng người Chăm cổ – nữ thần Ponagar. 

Tháp cổ này nằm trên một ngọn đồi nhỏ, gần sông Cái Thanh Bình và cách trung tâm khoảng 4km. Thời gian mở cửa hoạt động cho du khách tham quan ở đây vào mỗi 8h-18h. Giá vé vào cổng di tích 25k/vé. 

thap-ba-nha-trang-2

Nguồn @Minhtrang

2. Khám phá kiến trúc độc đáo Tháp Bà Nha Trang

Tầng thấp

Điểm nhấn đặc biệt của Tháp Bà chính là ở kiến trúc độc đáo, toàn bộ khu di tích chia thành 3 khu. Ba khu này tương ứng với 3 tầng kiến trúc. 

Tầng thấp cũng là tầng đầu tiên của khu. Tuy nhiên hiện tại chỉ còn là những tàn tịch như trụ, các bậc đá. Khung cảnh khá đơn sơ, hoang tàn nên thường sẽ ít người chú ý. 

thap-ba-nha-trang-3

Nguồn @nyxstarrr

Tầng giữa

Tầng giữa được gọi là Mandapa – nơi tiếp đón khách, nơi sửa soạn lễ vật, chỉnh lại trang phục trước khi vào điện. Bởi khi vào điện chính sẽ là nơi yêu cầu sự trang nghiêm và nghi thức cúng bái. Kiến trúc ở tầng giữa chủ yếu là phần cột đỡ và phần mái. Ở tầng này chiều dài 20m, rộng 15m, có 4 hàng cột bát mái. 10 trụ chính chia làm hai hàng ở giữa. Bên ngoài có 12 cột nhỏ cũng chia làm hai hàng với chiều cao thấp hơn. Chức năng chủ yếu của phần cột này chính là đỡ lực cho phần mái.

thap-ba-nha-trang-4

Nguồn @pamheoo

Tầng trên cùng

Tầng trên cùng – cũng là tầng cao nhất của Tháp Bà Ponagar. Nơi này gần như còn nguyên vẹn lối kiến trúc kiểu Chăm cổ điển. Đặc biệt, những viên gạch xây tường làm từ đất nung, xếp chồng lên nhau. Tất cả làm bằng thủ công nhưng từng viên gạch đều liền mạch rất khít, không có kẽ hở. Điều này chứng tỏ đôi tay khéo léo, tài hoa của người Chăm xưa trong lĩnh vực du lịch.

thap-ba-nha-trang-5

Nguồn sưu tầm

Đi vào phía bên trong tháp bạn sẽ như thấu hiểu hơn văn hoá, lịch sử và sinh hoạt người Chăm. Trên tường trang trí đủ các hình điêu khắc như cảnh săn bắt, chèo thuyền, múa hát,… Bên ngoài tòa tháp đầy ắp các hình tượng tín ngưỡng của người Chăm. Đó là những vị thần, các tiên nữ, các loài linh vật,… đều rất Chăm Pa. 

Giữa toà tháp có đặt một tượng nữ thần cao đến 2,6m bằng đá hoa cương đen. Nữ thần tọa lạc trên bệ đài sen, lưng tựa phiến đá hình lá bồ đề. Đây là một trong những tuyệt tác điêu khắc của người Chăm Pa. Bức tượng là sự kết hợp giữa kỹ thuật tượng tròn và chạm nổi. 

 thap-ba-nha-trang-6

Nguồn sưu tầm

3. Thưởng thức văn hoá Chăm Pa đặc sắc

Nếu có dịp đi Nha Trang vào khoảng tháng 3 âm lịch, từ ngày 21 đến 23. Bạn sẽ được tham gia lễ hội Tháp Bà Thiên Y Ponagar hay còn gọi ngày vía Bà. Trong khoảng thời gian này sẽ có hoạt động của những người Chăm. Bạn sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị và hấp dẫn. 

thap-ba-nha-trang-7.

Nguồn sưu tầm

Vào ngày hội chính, thường người dân sẽ kéo ra bờ sông cầu nguyện. Bạn cũng có thể hoà vào dòng người cùng cầu nguyện Nữ thần y Ponagar mang đến bình yên, may mắn.

Các buổi chiều sẽ có lễ múa các điệu Chăm Pa truyền thống. Bạn cũng sẽ được tận hưởng những giai điệu âm nhạc rất riêng của Chăm. 

thap-ba-nha-trang-8

Nguồn sưu tầm

Tóm lại, nếu đi vào ngày thường bạn sẽ có những tấm hình kỉ niệm đẹp. Nhưng nếu đến vào mùa lễ hội tháng 3 âm lịch, bạn sẽ cảm nhận nhiều điều hơn nữa. Đây cũng là những điều khiến nhiều du khách người ngoài yêu thích, muốn đến thăm tháp.

thap-ba-nha-trang-9

Nguồn sưu tầm

Mong rằng những thông tin trên về Tháp Bà Nha Trang mang đến cho bạn nhiều khám phá hay! Còn nhiều điểm tham quan, du lịch nổi tiếng nữa, hãy cùng Halo khám phá nhé!

Check Also

tắm khoáng nha trang

Những khu tắm khoáng Nha Trang nổi tiếng

Những khu tắm khoáng Nha Trang nổi tiếng ContentsTắm khoáng tại I ResortTắm bùn GalinaKhu …

Trả lời