Khám phá chùa Từ Tôn – Hòn Đỏ Nha Trang

Nha Trang không chỉ có những bãi biển đẹp tuyệt vời, những khu du lịch nghỉ dưỡng đầy tiện nghi, những món ăn hấp dẫn khách du lịch mà nơi đây còn có những công trình tâm linh nổi tiếng cả nước. Trong đó có chùa Từ Tôn nằm trên Hòn Đỏ, một ngôi chùa nổi tiếng tâm linh, thanh tịnh. Nếu bạn muốn có những phút giây thanh tịnh trong tâm hồn thì đây sẽ là một điểm đến tuyệt vời dành cho bạn. Cùng halonhatrang.com.vn khám phá ngôi chùa đặc biệt này trong bài viết sau đây nhé

1. Giới thiệu về chùa Từ Tôn – Hòn Đỏ Nha Trang

Hòn Đỏ là một núi đá nhỏ nằm giữa biển thuộc thuộc Phường Vĩnh Thọ, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Đảo cách bờ khoảng 300m. Diện tích của Hòn Đỏ nhỏ chỉ khoảng 20.000m2. Trên đảo đa phần là cây cối tự nhiên. Do có diện tích nhỏ nên đáng lẽ Hòn Đỏ chỉ là một ngọn núi nằm chơ vơ giữa biển Nha Trang, nhưng trên đảo lại có một công trình đặc biệt nên Hòn Đỏ đã trở thành một địa điểm thu hút những du khách đang tìm kiếm những sự mới mẻ

Chùa Từ Tôn được xây dựng năm 1960 do HT Thích Viên Mãn sáng lập. Trước đây ngôi chùa rất nhỏ được xây lên từ những tấm gỗ có phần tạm bợ. Sau này sau nhiều lần cải tạo ngôi chùa mới có diện mạo khang trang như ngày hôm nay. Hòn Đỏ trước khi xây chùa Từ Tôn thì rất hoang vu, cảnh quan đa phần chỉ là cát đá. Nhờ có sự nỗ lực, công sức trồng, chăm sóc của các sư thầy nên hòn đảo mới ngập tràn cây xanh như hiện nay

chùa Từ Tôn - hòn đỏ Nha Trang
Ảnh: chùa Từ Tôn – hòn đỏ Nha Trang

2. Đường đi tới chùa Tự Tôn

Đảo Hòn Đỏ chỉ cách bờ khoảng 300m, được nối với bờ bởi một con đường cát nhỏ. Khi nước lên nếu du khách muốn lên đảo thì phải đi bằng xuồng, ghe. Còn khi nước xuống thì du khách có thể lộ bộ qua biển để lên đảo. Đây cũng là một trải nghiệm rất đặc biệt khi du khách được đi giữa biển, 2 bên là nước.

Khách phải đi theo lối mòn ở phía Tây để tới trước hướng chính Nam của chùa. Mặt chính Nam của chùa nhìn về các quần đảo như Hòn Yến, Hòn Tre…

Nếu bạn đi du lịch bằng ô tô hoặc xe máy thì có bãi giữ xe ở trên đất liền mất 10k. Sau đó thì có cano sẽ chở sang bên đảo hoàn toàn miễn phí. Có 3 chiếc cano sẽ thay nhau chở mọi người đến tham quan đảo và chùa. Trong chùa có thùng công đức để du khách đến tham quan có thể đóng góp cho chùa.

Xem thêm: Những khu tắm khoáng Nha Trang nổi tiếng

3. Điểm nổi bật của chùa Từ Tôn – hòn đỏ Nha Trang

Nhắc tới Từ Tôn là nhắc đến một ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng và yên bình. Bởi nằm trên Hòn Đỏ – một hòn đảo nhỏ nằm giữa biển, tách biệt nên chùa rất tĩnh mịch, không có sự ảnh hưởng nhiều của con người. Bước vào chùa, du khách sẽ cảm nhận được không gian thanh bình nơi đây, chỉ có tiếng chim hót, tiếng sóng biển rì rào. Du khách sẽ có cảm giác như được đặt trên đến một thế giới khác, mọi muộn phiền thường ngày sẽ được gột rửa

Chùa Từ Tôn (Hòn Đỏ) ngày nay không chỉ là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh hướng dẫn phật tử tu nhân, hướng thiện mà còn là một địa chỉ du lịch tâm linh của thành phố biển.

Có rất nhiểu câu chuyện truyền tai về lịch sử chùa Từ Tôn. Đây là đứa con tinh thần Thượng Thích Viên Mãn. Ông đã sử dụng cả 40 năm để cống hiến cho việc xây dựng chùa. Từ những ngày đầu vỡ hoang phục hóa, đến khi dựng am tu hành và dựng xây nên chùa Từ Tôn như ngày nay.

chùa Từ Tôn - hòn đỏ Nha Trang
Ảnh: chùa Từ Tôn – hòn đỏ Nha Trang

4. Những ngôi chùa nổi tiếng khác tại Nha Trang

4.1 Chùa Bửu Phong

Chùa Bửu Phong – ngôi chùa nổi tiếng ở Nha Trang thường được biết đến với cái tên chùa Linh Phong hay chùa Núi, được bao quanh bởi cảnh quan thiên nhiên đặc sắc đầy vẻ tông nghiêm và thanh tịnh.

Chùa Nha Trang này nằm yên tĩnh giữa khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và đầy vẻ tôn nghiêm. Kiến trúc của chùa cũng rất tinh tế và độc đáo với các chi tiết chạm khắc tinh tế cùng các họa tiết linh vật được trau chuốt công phu. Đặc biệt, phần ngói lợp ở mặt trước là do chính tay sư trụ trì tạo rồi tự đúc nên. Hàng năm chùa Bửu Phong thu hút rất nhiều du khách viếng thăm, góp phần vào công cuộc chấn hưng Phật giáo và phát triển du lịch ở Nha Trang.

4.2 Chùa Long Sơn

Tới Nha Trang, các bạn hỏi thử chùa Long Sơn không ai là không biết. Ngôi chùa nổi tiếng nhất nhì đất Nha Trang. Chùa Long Sơn quanh năm hương khói ngùn ngụt. Biết bao tín đồ phật tự tới lạy phật dâng hương mỗi ngày. Không những nổi tiếng linh thiêng, chùa Long Sơn còn được du khách tới do cảnh chùa đẹp đến nao lòng. Chùa Long Sơn yên tĩnh, mang tâm hồn đến nơi an yên, u tịch.

4.3 Chùa Suối Đổ

Một địa điểm tham quan nổi tiếng khác trong danh sách chùa ở Nha Trang chính là Chùa Suối Đổ. Chùa tọa lạc ở phía Tây dãy núi Hoàng Ngưu, thuộc địa phận huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa.

Chùa Suối Đổ

Để đến được chùa Suối Đổ, khách hành hương cần đi theo Quốc lộ 1A khoảng 10km, sau đó rẽ trái vào một con đường làng. Khi bên tai đã vang lên tiếng suối chảy tức là đã tới rất gần với chùa Suối Đổ.

4.4 Chùa Hội Phước

Chùa Sắc Hội Tứ Phước – ngôi chùa nổi tiếng ở Nha Trang còn được gọi là chùa Cát, được xếp vào Di tích lịch sử văn hóa. Chùa đã có hơn 300 năm lịch sử, được khai sáng bởi Tổ Phật An và Tịch Viễn năm 1680 trên đồi Hoa Sơn, tên là Phước Am. Đến năm 1742, chùa được ngài Đại Thông dời xuống đất bằng và đổi tên thành chùa Hội Phước. Chùa hiện còn lưu giữ rất nhiều Tượng phật và chuông cổ quý giá từ thời Hậu Lê và Minh Mạng.

Trên đây Halo Nha Trang đã giới thiệu với bạn chùa Từ Tôn – Hòn Đỏ Nha Trang cũng như một vài ngôi chùa khác tại Nha Trang. Nếu có dịp tới đây du lịch bạn hãy khám phá nơi đây nhé.

Check Also

Khu du lịch tắm bùn trăm trứng Nha Trang

Khu du lịch tắm bùn trăm trứng Nha Trang ContentsCách di chuyển tới khu du …

Trả lời