Bún riêu Nha Trang – Món ăn chứ danh của Khánh Hòa

Nến đã 1 lần thưởng thức món bún riêu Nha Trang thì chắc hắt bạn sẽ nhận thấy một điều rằng bún riêu của Nha Trang là ngon nhất. Với hương vị mặn mòi từ nước sử dụng, vị ngon, ngọt của cua Nha Trang với cách chế biến khác lạ đã tạo nên một món ăn vô cùng thu hút. Dưới đây Halo Nha Trang sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến món ăn này nhé.

1. Nguyên liệu

– 1,4 kg thịt heo xay

– 85-100 g tôm khô

– 100 g thanh cua hoặc thịt cua, tôm hấp chín

– 50 g hành tím

– 1 củ tỏi

– 5 g tiêu xay

– 7 g muối

– 7 g đường

– 50 g đường phèn

– 1,5 kg bún tươi

– 1 củ hành tây

– 2 trái cà chua

– 1 muỗng canh mỡ hoặc dầu ăn

– 1 muỗng hạt màu điều

– Muối

– Hành ngò, ngò gai

– Mắm tôm, mắm mặn, ớt, chanh hoặc tắc(quất)

– Rau sống: xà lách, bắp chuối, rau thơm, giá, rau kinh giới, rau quế.

Cách làm Bún riêu Nha Trang
Ảnh: Cách làm Bún riêu Nha Trang

2. Các bước chế biến

Bước 1:

Cho giò heo, 3 củ hành tím vào nồi áp suất nấu 15 phút. Tắt bếp để đó nha!

Bước 2:

Thịt xay chọn thịt vai, thịt nách heo, để xay cho mềm có ít mỡ sẽ không bị khô. Cho tấc cả nguyên liệu vào máy xay. Sau đó nấu sôi nước vo từng viên thả vào hầm cho chín mềm, tầm khoảng 1h-1h30 phút. Hầm lâu như vậy riêu sẽ mềm và dậy mùi thơm hơn! Khi nấu nhớ vớt bọt liên tục nếu có nhé.

Bước 3:

Lấy chảo nhỏ cho mỡ và hạt màu điều vào nấu để lấy nước màu. Sau đó cho thịt giò heo luôn cả nước hầm giò heo nhé, cà chua, hành tây cắt múi cau cho vào nồi riêu cùng với nước màu nữa. Cho thêm muối, đường phèn, bột ngọt(tuỳ thích mình đã không dùng vì nước đủ ngọt rồi) nêm cho vừa khẩu vị, nên nêm đậm một tẹo vì còn cho bún vào nữa.

Bước 4:

Rau sống cắt rối (rau gém) trộn đều với giá và bắp chuối bào, rau muống chẻ nữa sẽ ngon hơn. Hành lá, ngò, ngò gai cắt nhỏ, chanh hoặc tắc cắt miếng, chuẩn bị thêm chén mắm tôm và mắm mặn để nêm thêm khi cần

Bước 5:

Cho bún vào tô, xếp riêu và giò heo vào chan nước lèo nữa là dùng thôi.

Xem thêm: Giải nhiệt với 6 quán chè ngon ở Nha Trang mát lạnh

3. Điểm tên các quán bún riêu Nha Trang

3.1 Bún riêu Xương Huân

Bún riêu Xương Huân
Ảnh: Bún riêu Xương Huân

Địa chỉ: Số 3 Xương Huân, TP. Nha Trang (cuối đường Nguyễn Công Trứ, sau lưng chợ Đầm)

Giờ mở cửa: 14:00 – 22:00

Giá: 20.000 – 25.000

Ưu điểm: Quán rộng rãi, thực đơn phong phú. Riêu to và chắc thịt.

3.2 Bún riêu xương heo Lạc Long Quân

Địa chỉ: Số 3 Xương Huân, TP. Nha Trang (cuối đường Nguyễn Công Trứ, sau lưng chợ Đầm)

Giờ mở cửa: 15:30 – 21:00

Giá: 15.000 – 20.000

Bún riêu xương heo Lạc Long Quân
Ảnh: Bún riêu xương heo Lạc Long Quân

Ưu điểm: Quán nhỏ nhưng ngon, rẻ và sạch sẽ sẽ. Riêu ở đây được làm từ cua đồng, tôm khô và thịt, rất chắc và ngon mồm.

3.3 Bún riêu Huỳnh Thúc Kháng

Địa chỉ: Số 1 Huỳnh Thúc Kháng, TP. Nha Trang

Giờ mở cửa: 7:00 – 22:00

Giá: 10.000 – 22.000

Ưu điểm: Giá rẻ nhưng ngon. Quán sạch sẽ.

Các món bún luôn rất dễ ăn vì nhẹ bụng, có thể ăn bất kỳ lúc nào trong ngày. Nếu có dịp du lịch Nha Trang, đừng quên thưởng thức các món bún quen nhưng lạ, dân dã nhưng đượm đà và vô cùng hấp dẫn ở đây nhé.

Trên đây Halo Nha Trang đã chỉ cho bạn cách chế biến món bún riêu Nha Trang cũng như những quán bún riêu ngon tại Nha trang. Nếu có dịp tới đây bạn có thể lựa chọn để thưởng thức nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn làm bún nem nướng Nha Trang ngon chuẩn đúng vị

Check Also

Giải nhiệt với 6 quán chè ngon ở Nha Trang mát lạnh

Chè là một quà ăn vặt được nhiều người yêu thích vì vừa ngon miệng …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *